Indonesia - Gili Air

Indonesia - Gili Air

English version currently unavailable. We're still in the process of translating every article.

“กิลี” เป็นเกาะเล็กๆ ในประเทศอินโดนีเซีย แบ่งออกเป็น 3 เกาะด้วยกันคือ gili Trawangan , gili Meno และ gili Air เห็นว่าแต่ละเกาะก็จะคล้ายๆกัน ในที่นี้เราจะพูดถึง gili Air นะค่ะ เพราะไปมาแค่เกาะเดียว แหะๆ ![Image of bali beach](/assets/img/12gili/1.jpg) (อันนี้เป็นรูปท่าเรือฝั่งบาหลีค่ะ)

ตั้งต้นจากบาหลีนะค่ะ เพราะเราพักอยู่ที่บาหลีเป็นเมนหลัก ก็จะมีรถมารับจากโรงแรมไปยังท่าเรือ ซึ่งไกลพอสมควรค่ะ ประมาณชั่วโมงนึงได้ จากนั้นเราก็นั่งเรือจากฝั่งบาหลีไปยังเกาะกิลี่แอร์ ประมาณอีกชั่วโมงนึง ส่วนมากมีแต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งนั้น คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าเราเป็นคนอินโดนีเชียเพราะหน้าเอเชียสุด lol ![Image of gili Air](/assets/img/12gili/2.jpg)

ถึงแล้วค่าา เกาะกิลิแอร์ ลงจากเรือก็เห็นน้ำสีฟ้าใสเลย ครั้งแรกที่เห็นคือรู้สึกว่ามันอเมซิ่งมากๆ สวยกว่าที่บาหลีอีก ปกติท่าเรือที่อื่นน้ำจะยังไม่ค่อยสวยเพราะจะมีการเดินเรือกันบ่อย แต่ที่นี่มาถึงก็สวยเรยยย ![Image of gili air](/assets/img/12gili/3.jpg)

ทริปนี้เรามากัน 5 คู่ 10 คนค่ะ มีเรา แฟน เพื่อนแฟน เพื่อนของเพื่อนแฟน และแฟนของเพื่อนแฟน ฮ่าๆ งงไปหมด เราอยู่ที่นี่กันทั้งหมด 4 วัน 3 คืนค่ะ จริงๆอยากอยู่ต่อมากกก แต่วีซ่าอยู่ได้แค่เดือนเดียว ครบกำหนดที่จะต้องกลับบ้านแร้วว ![Image of the house](/assets/img/12gili/4.jpg)

ที่นี่ไม่มีรถ ไม่มีมอเตอร์ไซต์ ไม่ใช้น้ำมัน มีแต่รถม้ากับจักรยาน เค้าอาจจะอยากอนุรักษ์ธรรมชาติหรือสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว แต่เราแอบสงสารม้าที่ถูกใช้แรงงาน ก็เลยไม่นั่งค่ะ เดินเอา ![Image of Pelangi Cottages](/assets/img/12gili/5.jpg)

เราพักกันที่ Pelangi Cottages อันนี้เพื่อนแฟนแนะนำมาอีกทีค่ะ เป็นเหมือนโฮมสเตย์ ค่าห้องตกคืนละประมาณ 900 บาท เท่านั้น ห้องใหญ่ประมาณนึงเลย เตียงมีมุ้งคลุมเหมือนในนิทาน และห้องน้ำที่นี่ถือว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ![Image of gili air](/assets/img/12gili/6.jpg)

เรากับแฟนเดินสำรวจรอบเกาะกันประมาณ 2-3 ชั่วโมง ย้ำ คือเดินรอบทั้งเกาะแล้วนะ แค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าขับรถคงประมาณ 15-30 นาที ถือว่าเป็นเกาะที่เล็กมากๆ จริงๆตอนนั่งเรือมาก็มีนักท่องเที่ยวเยอะอยู่พอสมควร คิดว่าบนเกาะน่าจะคนเยอะ แต่พอมาเดินดูก็ไม่ได้รู้สึกถึงความวุ่ยวายเลย ค่อนข้างสงบด้วยซ้ำ ไม่รู้นักท่องเที่ยวที่มาหายไปไหนกันหมด ![Image of gili air](/assets/img/12gili/7.jpg)

บรรยากาศรอบเกาะก็จะเป็นประมาณนี้ค่ะ มีร้านอาหาร ร้านขายทัวร์ รีสอร์ท บ้านพักเรียงรายเต็มสองข้างทางติดทะเล ![Image of gili air](/assets/img/12gili/8.jpg)

ร้านอาหารของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นหลังคามุงจาก หรือหลังคาที่ปกคลุมไปด้วยฟาง ตกแต่งด้วยมะพร้าว เปลือกหอย เหมาะกับบรรยากาศทะเลๆ ![Image of gili air](/assets/img/12gili/9.jpg) ![Image of gili air](/assets/img/12gili/10.jpg) ![Image of gili air](/assets/img/12gili/11.jpg)

เคยดูในรีวิวคนอื่นบอกไว้ว่า ถ้าใครมาที่นี่แล้วไม่ได้ถ่ายรูปกับเสาชิงช้าหรือเปลไกวที่อยู่ในทะเล ถือว่ามาไม่ถึง gili Air แห่งนี้ นี่ก็เลยไม่พลาดจ้า ![Image of gili air](/assets/img/12gili/12.jpg) ![Image of gili air](/assets/img/12gili/13.jpg)

บรรยากาศที่นี่ดีมากจริงๆค่ะ ทะเลสวย น้ำทะเลใสสีฟ้า บางที่จะเป็นเขียวมรกตบ้าง บลูโอเชี่ยนบ้าง เป็นอีกครั้งที่ได้เห็นน้ำทะเลสีฟ้าแบบฟ้าจริงๆ ประทับใจมากๆค่ะ ![Image of gili air](/assets/img/12gili/14.jpg) ![Image of gili air](/assets/img/12gili/15.jpg) ![Image of shushi](/assets/img/12gili/16.jpg)

มื้อเช้าจัดเบรคฟัสฟรีของทางรีสอร์ท ส่วนมื้อกลางวัน จัดซูชิข้างทะเล หนึ่งในอาหารโปรดที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะต้องกินให้ได้ คุณแฟนก็เลยจัดให้ค่ะ ![Image of spaghetti cabonara](/assets/img/12gili/17.jpg)

มื้อเย็น สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ที่ใส่ชีสมาแบบเต็มสตรีมมาก งานนี้ก็ทั้งอ้วนทั้งดำเลยจ้า ![Image of gili air](/assets/img/12gili/18.jpg) ![Image of gili air](/assets/img/12gili/19.jpg) ![Image of gili air](/assets/img/12gili/20.jpg)

มาทริปดำน้ำกันอีกสักรอบ เหมาเรือกันไป 10 คน ตกคนละ 150000 รูปี หรือประมาณ 350 บาท ุถือว่าถูกกว่าที่ไทยอีกค่า รวมค่าเรือและอุปกรณ์ดำน้ำแล้ว แต่ไม่รวมอาหารเที่ยงนะ ![Image of sunset and volcano](/assets/img/12gili/21.jpg)

ตกเย็นเราก็จะมานั่งดูพระอาทิตย์ตกกันข้างกองไฟ และทิศที่พระอาทิตย์ตกจะหันไปทางภูเขาไฟพอดี เป็นวิวที่สวยมากๆค่ะ ![Image of gili air](/assets/img/12gili/22.jpg)

บรรยากาศยามค่ำคืนบางจุดก็จะเงียบสงบ แต่บางที่ก็จะคึกคักหน่อย มีบาร์เปิดเพลงให้นั่งชิลแฮงค์เอ้ากันไป ![Image of the bar at night in gili air](/assets/img/12gili/23.jpg)

พระเอกของงานในครั้งนี้ก็คือ "magic mushroom" หรือที่คนไทยเรียกกันว่า "เห็ดเมา" เป็นเห็ดชนิดหนี่งซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่กินแล้วทำให้คนเปลี่ยนไป ดีร้ายขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ มันอาจจะไม่ถูกกฎหมายเท่าไหร่สำหรับบ้านเรา อันนี้ขอไม่เล่ารายละเอียดแล้วกันเนาะ ![Image of gili air at night](/assets/img/12gili/24.jpg)

ใครกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนสวยๆหรือจะมาฮานีมูนกับแฟน แนะนำที่นี่เลยค่ะ ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด แต่รับรองว่าไม่ผิดหวังจริงๆจ้า

### สรุปค่าใช้จ่าย (2 คน / 4 วัน 3 คืน) - ค่าเรือ 2 คน (ไป-กลับ) = 2,170 บาท - ค่าที่พัก คืนละ 900 * 3 คืน = 2,700 บาท - ค่าอาหารและเครื่องดื่ม ประมาณ = 3,000 บาท - ค่าดำน้ำ 350 * 2 = 700 บาท ### รวม 8,570 บาท **รูปจากโทรศัพท์มือถือ samsung galaxy s7 edge (กล้องสด ไม่มีการปรับแต่งอะไรใดๆทั้งสิ้น)

Author face

Popa Pompom

Traveler - Au Pair - Beautician - Tattoo Artist

Recent post