India - Goa

India - Goa

English version currently unavailable. We're still in the process of translating every article.

เนื่องด้วยเรากับแฟนวางแพลนจะไปอินเดียกันเพื่อจะไปเจอคุณพ่อของคุณแฟนที่นั่นและถือโอกาสเที่ยวไปในตัว จุดหมายที่แรกที่เราตั้งใจจะไปกันก็คือเมือง Goa หรือ กาว่า เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเมืองหนึ่งในอินเดีย เพราะติดทะเล (อารมณ์ตอนแรกคิดว่าน่าจะประมาณภูเก็ตของบ้านเรา) แต่ที่นี่จะไม่มีเครื่องบินจากกรุงเทพไปลง เลยต้องไปต่อเครื่องที่ไหนสักแห่งในอินเดีย เราเลยเลือกไปต่อเครื่องที่เมือง Kolkata เพราะค่าตั๋วถูกสุด โดยใช้เวลาบินจากกรุงเทพ 3 ชั่วโมง รอเครื่องอีก 6 ชั่วโมง และบินจาก Kolkata ไป Goa อีก 3 ชั่วโมง รวมแล้วก็ 12 ชั่วโมง งานนี้เพลียสุดๆค่ะ

Image of the plane view

เราจองเครื่องสายการบิน Indigo Air พอไปถึงสนามบิน เป็นครั้งแรกที่หงุดหงิดกับการเช็คอินมาก คุยกับแอร์กราวอยู่นานกว่าจะได้ผ่าน คือเราไม่รู้ว่าจะกลับวันไหนเลยยังไม่ได้ซื้อตั๋วกลับ พนักงานก็จะเอาตั๋ว เอาที่อยู่ที่พัก เอารายละเอียดทุกอย่างให้ได้ เพื่อจะได้เมคชัวร์ว่าเราจะไม่ติดตม.ที่อินเดียหรือไปแล้วไม่ยอมกลับ โอ้ยย ถ้าเป็นประเทศอื่นว่าไปอย่าง นี่ไปอินเดียนะ ไม่ได้จะดูถูกแต่คงไม่ไปอยู่ทั้งชีวิตหรอกค่ะ เราก็เลยต้องออกมานั่งจองตั๋วขากลับใหม่ เสียเวลาไปอีก

Image of Kolkata airport

อีกเรื่องที่หงุดหงิดคือ กระเป๋าเราขนาดแครี่ออนปกติ หนัก 9 กิโล แต่สายการบินให้เอาขึ้นเครื่องได้ 7 กิโล (ซึ่งบางสายการบินก็อนุญาติให้เอาขึ้นเครื่องได้ 10 กิโล) ของเราเกินมาแค่ 2 กิโล พนักงานก็บังคับให้โหลดลงเครื่อง เข้าใจว่าต้องเคารพกฏของสายการบิน แต่เครื่องก็เครื่องลำเดียวกัน มันก็ไม่ได้ทำให้ต่างกันตรงไหน ไม่เข้าใจว่าจะให้เสียเวลาโหลดเพื่อ? ถึงแม้จะไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่สาเหตุที่ไม่อยากโหลดกระเป๋า คือเราอุตส่าพยายามไม่เอาของไปเยอะ เพราะจะได้เดินทางไปไหนมาไหนสะดวกและไม่ต้องมารอโหลดกระเป๋า รอรับกระเป๋า โดนโยนกระเป๋า เสี่ยงกระเป๋าหาย ดีนะที่เผื่อเวลาไว้ไม่งั้นคงตกเครื่องเพราะพนักงานแน่นอน

Image of Kolkata airport

สุดท้ายพอไปถึงตม.ที่อินเดียก็ไม่ได้ถามอะไรซักคำ ตั๋วขากลับ ที่พักอะไรก็ไม่ได้ขอดู เดินผ่านเข้าไปได้อย่างสบายๆ ส่วนบรรยากาศสนามบินของที่นี่ เห็นแล้วก็แอบตลกนิดๆ จอดรถเข็นกันระเกะระกะเต็มไปหมด แม้แต่ในสนามบินก็ไม่เคร่งเรื่องความมีระเบียบ

Image of Goa

พอลงเครื่องมาก็ต่อแท็กซี่ไปยังที่พัก ซึ่งไกลพอสมควร เดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง ค่าแท็กซี่ 1400 รูปี หรือ 700 บาท (วิธีคิดเงินง่ายๆของที่นี่ก็คือหาร 2 ก็จะเท่ากับค่าเงินบาทไทยค่ะ)

Image of Goa

การจราจรที่นี่เรียกได้ว่าน่าลำคาณมาก จะได้ยินเสียงบีบแตรตลอดเวลาตลอดทาง เป็นเรื่องปกติของบ้านเค้าไปแล้ว

Image of kfc in Goa

ระหว่างเดินทางไปยังที่พักนั่งรถผ่านร้านเคเอฟซีที่นี่น่ารักมาก แอบถ่ายมาทัน ได้บรรยากาศความเป็นอินเดียสุดๆ

Image of pizza hut in Goa

Image of Goa

ที่นี่ถือว่าเป็นย่านที่ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับเมืองอื่นของอินเดียเพราะถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดทะเล

Image of Veronica Guest House

มาถึงที่พัก แฟนจองโรงแรม Veronica Guest House ผ่าน AGODA ไว้ 2 คืน ในราคาคืนละ 1900 รูปี หรือประมาณ 950 บาทไทย บรรยากาศของห้องนอนและห้องน้ำก็จะเป็นประมาณนี้ค่ะ ถือว่าเกรดกลางๆ กะลองไปหาที่อื่นถูกและดีกว่า ปรากฏว่ามีแต่แพงกว่าทั้งนั้น เลยอยู่ที่เดิมต่อไปอีกทั้งอาทิตย์ ได้ราคาลดเหลือคืนละ 1700 รูปี หรือ 850 บาท มีบาร์และร้านอาหาร ส่วนมากก็จะฝากท้องไว้ที่นี่แหละค่ะ

Image of Novotel Resort in Goa

เมื่อเทียบกับโนโวเทล (โรงแรมที่พ่อแฟนอยู่) ในราคาคืนละ 6 พันกว่าบาท ถือว่าดีกว่าโรงแรมที่เราอยู่มากแต่ก็แพงเกินใช่เหตุ ปกติคุณพ่อแฟนจะนอนแต่โรงแรม 5 ดาว เมื่อเทียบกับที่อื่น แกบอกว่าที่นี่แย่ที่สุดเท่าที่เคยนอนมาแล้ว lol

Image of restaurants in Goa

บรรยากาศร้านอาหารที่แวะเวียนไปกินมาค่ะ ส่วนใหญ่เราจะเข้าร้านอาหารกันทุกมื้อ ไม่ได้จะโอเวอร์หรืออะไรแต่ไม่กล้ากินร้านข้างทางเพราะมันดูไม่ค่อยสะอาดจริงๆ ซึ่งคุณแฟนเราก็ท้องเสียง่ายเหลือเกิน สำหรับราคาอาหารที่นี่อาจจะแพงกว่าบ้านเรานิดหน่อยหรือพอๆกัน เช่น ข้าวปล่าวจานละ 70 รูปี หรือ 35 บาท (แต่ให้มาเยอะอยู่ค่ะจานนึงสำหรับเราแบ่งกันกินได้ 2 คน) กับข้าวอย่างละ 200-500 รูปี น้ำเปล่าขวดละ 30 รูปี น้ำผลไม้ 100-200 รูปี ตกมื้อละ 600-800 รูปี หรือ 300-400 บาท ต่อมื้อธรรมดาๆ

Image of foods Goa

ตอนแรกไม่เคยคิดว่าจะชอบอาหารแขก กะว่าน้ำหนักลดแน่ๆงานนี้ แต่พอมาลองแล้วมันก็ไม่ได้แย่นะ กลับติดใจไปอีก ข้าวราดแกงกับโรตี คืออร่อยมากก น้ำหนักขึ้นสิค่ะ มีแต่แป้งกับแป้ง กะทิและน้ำมันงี้

Image of sushi restaurant in Goa

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ซูซิ อีกตามเคยค่ะ อย่างที่บอก ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ต้องได้กินซูซิ แต่บอกเลยที่นี่แพงก็แพงแถมไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด คือร้านดูดีแต่รสชาติอาหารแย่มาก ไม่ผ่านนะค่ะ

Image of the beach Goa

และแล้วก็ถึงเวลามาสำรวจทะเล ปรากฏว่า ก็งั้นๆค่ะ ไม่ได้สวยสมคำล่ำลืออย่างที่คิด ถ้าจะให้เปรียบก็คงประมาณบางแสนบ้านเรา คนเยอะมาก พลุกพล่านวุ่นวาย น้ำไม่ได้ใสเท่าไหร่ แม้กระทั่งวัวยังมานอนอาบแดด lol จุดนี้ไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเลเลยจ้า

Image of the beach in Goa

เตียงนอนริมชายหาดเค้าไฮโซอยู่นะเออ มีความคงเอกลักษณ์ของความเป็นอินเดีย

Image of the beach in Goa

บรรยากาศชายทะเลยามค่ำคืน ก็จะมีร้านอาหารเรียงรายเต็มไปหมด เปิดเพลงกันสนุกสนานน่านั่งดีเดียวเชียว เสียอย่าเดียวคือพนักงานน่าลำคานไปหน่อยค่ะ เดินผ่านทีก็จะเรียกให้นั่งอยู่นั่น พอปฏิเสธไปก็ยังมาตื้ออยู่ คือถ้าไม่ตื้อมากก็อาจจะแวะแล้วก็ได้นะ

Image of the beach in Goa at night

จบทริป เมือง Goa สรุปแล้วก็เฉยๆค่ะ ไม่ได้ประทับใจอะไรเท่าไหร่ เที่ยวทะเลที่เมืองไทยเรายังสวยกว่ามาก ราคาก็ไม่ได้ถูกอย่างที่คิด ถือซะว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ๆไปแล้วกัน เจอกันโพสหน้าไปต่อกันที่เมืองนิวเดลีค่า >> New Delhi post

### สรุปค่าใช้จ่าย (2 คน / 10 วัน) - ค่าตั๋วเครื่องบิน จากกรุงเทพ ไป Kolkata และจาก Kolkata ไป Goa 2 คน = 13,000 บาท - ค่าแท็กซี่ไปกลับสนามบิน-ที่พัก เที่ยวละ 700 * 2 เที่ยว = 1,400 บาท - ค่าที่พัก 10 วัน = 8,700 บาท - ค่าอาหารเฉลี่ยประมาณวันละพัน * 10 วัน = 10,000 บาท - ค่าเช่ามอไซวันละ 150 บาท * 10 วัน = 1,500 บาท ### รวมแล้วค่าเสียหายทั้งหมดประมาณ 34,600 บาทไทย! (ตกใจมากT_T)

**รูปจากกล้อง sony a5100 (กล้องสด ไม่มีการปรับแต่งอะไรใดๆทั้งสิ้น) </p>

Author face

Popa Pompom

Traveler - Au Pair - Beautician - Tattoo Artist

Recent post